Long An – Công an bắt giữ 8 tội phạm, phá nhiều tụ điểm đá gà nhờ… Zalo

Nhờ vào việc sử dụng app Zalo, người dân đã thông tin trực tiếp; nhanh chóng, kịp thời giúp lực lượng công an bắt giữ đối tượng phạm tội, bảo vệ an ninh trật tự.

Theo công an xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thì mô hình Zalo tuyên truyền; tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ người dân đã giúp cơ quan công an bắt và xử lý 4 vụ việc, 8 tên trộm nóng. 5 kẻ sử dụng trái phép chất ma túy, tụ điểm ma túy, tụ điểm đá gà bị xử lý.

Khi vụ việc (đã xảy ra hoặc nghi vấn) được người dân phát hiện; thì có thể gửi thông tin kèm ảnh chụp người nghi vấn, phương tiện… qua tài khoản Zalo “Tố giác tội phạm CAX Mỹ Hạnh Bắc” (số điện thoại 0777.849.012). Công an xã cũng sẽ xác minh khách lưu trú có hiện tượng nghi vấn; nhờ vào CMND mà người tố giác gửi qua Zalo.

Tình hình áp dụng việc tuyên truyền tố giác tội phạm qua Zalo

“Từ tháng 8/2019, Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đi vào hoạt động chính thức. Trong quá trình vận hành mô hình, người có trách nhiệm trực tiếp theo dõi giám sát Zalo của xã; là đồng chí trực ban Công an xã và đồng chí trực chỉ huy trong ngày. Để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh; tố giác tội phạm của người dân thì các đồng chí còn lại trong ca trực cũng có trách nhiệm hỗ trợ đồng chí trực ban và đồng chí trực chỉ huy theo dõi, giám sát Zalo”; đại úy Trần Danh Nhân, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Đức Hòa, cho biết.

Kết quả đạt được tính đến thời điểm hiện nay là rất tích cực; nhờ vào việc sử dụng Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm được thực hiện đồng thời với các mô hình phòng; chống tội phạm và tệ nạn xã hội như: Camera an ninh trật tự; Phòng, chống trộm cướp, Ánh sáng an toàn về ANTT…

Xã Mỹ Hạnh Bắc được lực lượng công an xác định là khu vực phức tạp về an ninh trật tự. Trong năm 2019, nơi đây đã xảy ra 18 vụ vi phạm pháp luật hình sự; bắt 1 vụ, 2 người tàng trữ trái phép chất ma túy. Xóa 5 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy gồm 17 người liên quan; tai nạn giao thông xảy ra 3 vụ làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Vì những ví do trên, Công an xã Mỹ Hạnh Bắc đã đề nghị Đảng ủy; UBND xã xây dựng phát động thực hiện mô hình Zalo nhằm lan truyền mục tiêu chống phạm tội; tiếp nhận tin báo tố giác để phục vụ công tác đấu tranh; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

TT Đức Hòa tiên phong trong mô hình sử dụng Zalo để cung cấp thông tin tội phạm

Trước đó, việc thực hiện mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm; cũng được thị trấn Đức Hòa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) triển khai. Khi thực hiện mô hình này, chủ cơ sở lưu trú có trách nhiệm gửi về Zalo của Công an thị trấn; qua số điện thoại 0785780241 ảnh chụp CMND của khách hàng, số phòng nghỉ.

Tập trung đông dân cư, Địa bàn thị trấn Đức Hòa và xã Mỹ Hạnh Bắc tiếp giáp với TP.HCM được đánh giá khá phức tạp . Thị trấn Đức Hòa có 3.215 hộ, 15.052 nhân khẩu; trên 600 hộ và hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, hơn 8.000 lao động nhập cư. Xã Mỹ Hạnh Bắc có 12.135 nhân khẩu, 9.240 nhân khẩu trong đó là lưu trú, tạm trú. Việc tập trung khu công nghiệp với trên 100 công ty; doanh nghiệp khác nhau làm tình hình thêm khó khăn cho việc kiểm soát.

Dịch vụ khách sạn nhà nghỉ, karaoke, massage, cầm đồ… đua nhau mọc lên trong khu vực. Thế nhưng việc thông báo lưu trú với cơ quan chức năng và phối hợp trong phòng; chống tội phạm còn hạn chế. Mô hình Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã giúp cơ quan công an quản lý tốt hơn; công tác cư trú với sự thông tin gửi từ các chủ khách sạn, nhà nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *